Phân biệt cà phê Robusta và Arabica
Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:32 AM
Hai loại có giá trị kinh tế nhất của cà phê là Arabica (còn gọi là cà phê chè) - chiếm hơn 60% sản lượng thế giới - và Robusta (còn gọi là cà phê vối). Hai loại khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là Liberica và Excelsa (còn gọi là cà phê mít)
Cà phê thuộc họ Rubiaceae (Thiến Thảo), có khoảng 500 chi và trên 6.000 loài thuộc họ này. Hầu hết là những cây nhiệt đới và cây bụi mọc ở tầng dưới của rừng. Trong đó, Coffea (Cà phê) là loài có giá trị kinh tế nhất.
Họ |
Chi |
Loài |
Giống |
Rubicaceae |
Coffea |
Arabica |
Typica |
|
|
Canephora |
Robusta |
|
|
Liberica |
|
Hai loại có giá trị kinh tế nhất của cà phê là Arabica (còn gọi là cà phê chè) - chiếm hơn 60% sản lượng thế giới - và Robusta (còn gọi là cà phê vối). Hai loại khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là Liberica và Excelsa (còn gọi là cà phê mít).
Một số khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta:
|
Arabica |
Robusta |
Năm được phát hiện |
1753 |
1895 |
Thời gian ra hoa đến khi kết trái |
9 tháng |
10-11 tháng |
Thời điểm ra hoa |
sau mùa mưa |
bất thường |
Khi trái chín |
rơi xuống đất |
vẫn ở trên cành |
Năng suất (kg/ha) |
1500-3000 |
2300-4000 |
Hệ thống rễ |
rễ sâu |
rễ nông |
Nhiệt độ lý tưởng |
15-24 ° C |
24-30 ° C |
Lượng mưa lý tưởng |
1500-2000 mm |
2000-3000 mm |
Độ cao lý tưởng |
1000-2000 m |
0-700 m |
Hàm lượng caffeine trong hạt |
0,8-1,4% |
1,7-4,0% |
Hình dạng của hạt |
dẹp |
bầu dục |
Hương vị khi pha chế |
chua |
đắng, đầy đủ các vị |
Body |
trung bình 1,2% |
trung bình 2,0% |
Đặc điểm cà phê Arabica
Arabica có dạng cây bụi to, lá hình bầu dục, màu xanh thẫm, trái có hình oval, thường chứa hai hạt dẹp, trái chỉ chứa một hạt được gọi là peaberry (hay còn gọi là Culi). Cà phê Arabica thường dễ bị sâu bệnh hơn Robusta. Arabica được trồng trên khắp châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số nơi tại Indonesia.
Đặc điểm cà phê Robusta :
Robusta có dạng cây bụi hoặc cây nhỏ, có thể cao 10m khi trưởng thành, hệ thống rễ nông nhưng có sức sống rất mạnh mẽ. Trái cà phê có hình hơi tròn chứa hai hạt bình bầu dục và nhỏ hơn hạt Arabica. Robusta được trồng ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và một phần nhỏ ở Brazil.
Một vài nét về cà phê Việt Nam
Tại Việt Nam, cà phê được trồng chủ yếu tại vùng Cao nguyên trung phần hay còn gọi là Tây Nguyên - bao gồm các tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Kom Tum, Gia Lai - chiếm hơn 72% diện tích và 92% sản lượng cả nước.
Robusta là cây cà phê chủ lực của Việt Nam, chiếm tới 95% diện tích gieo trồng, chủ yếu trồng tại Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Arabica chỉ chiếm khoảng 5% tổng diện tích và 8% tổng sản lượng cà phê, được trồng rãi rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, ,…kéo dài đến các tỉnh Miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam,….. và một phần ở tỉnh Lâm Đồng.
Nguồn : internet